Site Overlay

ข้าวมันไก่ อาหารไทย อร่อยถูกใจทุกคน

ข้าวมันไก่ ประวัติความเป็นมา

      สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้แอดมินก็มีอาหารไทยที่แอดมินเชื่อเลยว่า เกิน 90% จะต้องรู้จักกับเมนูนี้อย่างแน่นอน เพราะหาทานง่าย และได้โปรตีนครบถ้วน และที่สำคัญ อาหารชนิดนี้ เขามีดีกันที่น้ำจิ้ม ! และก็ยังเป็นเมนูที่มีขายทั่วไปและเราก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี จากการที่เมื่อยังเป็นเด็ก จะต้องมีวันที่รีบ ๆ และคุณแม่ทำอาหารไม่ทัน จนต้องห่ออาหารชนิดนี้มาให้ทานบนรถ และยังเป็นอาหารที่ทานในวันเร่งรีบและยังให้พลังงานสูงอิ่มท้องอีกด้วย ซึ่งวันนี้แอดมินก็จะพามารู้จักกับเมนูนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ ซึ่งอาหารจานนี้นั้น มีต้นกำเนิดที่เชื่อกันว่าจากชาวหลี เมืองไหหลำ จากจีน

ทุกท่านอาจสังเกตได้จากการที่เจอร้านอาหารชนิดนี้ที่ใด มักจะมีคำนี้ต่อท้ายเสมอเพื่อแสดงถึงความอร่อยแบบต้นตำรับนั่นเองค่ะ และอย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าในอดีต ชาวจีนได้มาอพยพอยู่ที่ไทยเป็นจำนวนมาก เพราะอดีตประเทศไทยเป็นเมืองค้าขายจึงทำให้ชาวจีนหลากหลายเชื้อชาติเข้ามาเพื่ออาศัยและทำมาหากินจึงได้รับวัฒนธรรมของอาหารชาวไหหลำจนทำให้มีเมนูนี้และดังมาก ๆ ด้วยค่ะ และไม่ใช่แค่ที่ไทยเท่านั้นนะคะที่มีเมนูนี้ เพราะที่ประเทศสิงคโปร์และมาเลเซียก็นิยมเมนูนี้ด้วย เพียงแต่รสชาติจะแตกต่างจากเราตามสูตรที่ได้รับมา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ข้าวมันไก่ วิธีการทำ อร่อยไม่แพ้เจ้าดังแน่นอน

     วันนี้แอดมินก็มีสูตรอาหารนี้มาแนะนำแบบง่าย ๆ กันค่ะ มาค่ะ เรามาเริ่มกันเลยเริ่มจาก วัตถุดิบตัวข้าวและเนื้อ 1.น่องไก่,อกไก่,สะโพกไก่ หรือไก่ทั้งตัว 2.รากผักชี 3.ขิงแก่หั่นเป็นแว่นแผ่นบาง ๆ 4. กระเทียม 5.พริกไทย 6.น้ำตาลกรวด 7.ข้าวสารดิบ 8.น้ำมันพืช 9.เกลือ 10.ซีอิ๊วขาว 11.ผักชี 12แตงกวา วัตถุดิบน้ำจิ้ม 1.ซีอิ๊วขาว 2. เต้าเจี้ยว 3. พริกขี้หนูซอย 4.ซีอิ๊วหวาน 5.ขิงแก่สับ 6.มะนาว

วิธีทำข้าวมัน

1. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ไก่ที่เราเตรียมไว้ลงไปโดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ จากนั้นให้เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20 นาที แล้วนำไก่ต้มต่อจนไก่สุกใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที

2. จากนั้นนำไก่ที่สุกแล้ว มายกให้เย็น หรือหากต้องการให้เนื้อสัมผัสไม่เหลวเกินไป ให้นำมาน๊อคกับน้ำแข็ง ประมาณ 10 นาที จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้งที่สุด ตามด้วยทาน้ำมันพืชบาง ๆ จากนั้น พักไก่ไว้ให้น้ำมันเข้าไปในผิวไก่

3. น้ำที่เหลืออยู่สามารถนำมาทำเป็นซุปไว้รับประทานได้ง่าย ๆ ด้วยการนำเครื่องปรุงมาปรุงเพิ่มได้เลยค่ะ

4. จากนั้นเรามาทำข้าวมันกันค่ะ เริ่มจากการหุงข้าวมัน โดยเจียวกระเทียมกับขิงแก่บุบจนหอม ใส่ข้าวสารดิบลงไป ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมันของไก่ที่ช้อนไว้ แล้วผัดอีกรอบให้หอม จากนั้นนำมาเทใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปต้มไก่ลงไป หุงจนข้าวสุก จะได้ข้าวมันที่หอมอร่อยโดนใจแน่นอนค่ะ

5. เมื่อข้าวสุกแล้ว เรามาจัดจานกันค่ะ นำข้าวใส่จาน จากนั้นนำไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หั่นแตงกวาไว้ข้าง ๆ และซุป น้ำจิ้ม แค่นี้ก็พร้อมหม่ำ ๆ แล้วค่ะ                

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยกับเมนูนี้ อาจจะมีขั้นตอนเยอะนิดนึง แต่รับรองเลยว่าอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ และการทำอาหารเองยังสามารถควบคุมรสชาติที่เราชื่นชอบได้ด้วย และยังเป็นการฝึกทักษะการทำอาหารอีกด้วยค่ะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ แกงเขียวหวาน อาหารไทย อร่อยถูกใจทุกคน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต volunteersonvacation.org