Site Overlay

แกงเขียวหวาน อาหารไทย อร่อยถูกใจทุกคน

แกงเขียวหวาน ประวัติความเป็นมา

บางท่านเคยเป็นกันไหมคะ เกิดความสงสัยมาก ๆ ว่า กะทินั้นเป็นของที่ใช้ประกอบอาหารค่อนข้างเยอะมาก ๆ ในอาหารไทย และขนมไทย เรียกได้ว่า มีทั้งของคาวและของหวาน ที่เราต้องเจอกับวัตถุดิบนี้กันเป็นประจำสม่ำเสมอ และในอาหารของภาคกลางนั้น ก็ประกอบไปด้วยกะทิ เพราะในอดีตนั้น มีความเชื่อกันว่า ชนชั้นสูงหรือที่เราเรียกกันว่าผู้ดี จะไม่รับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด หรือปลาร้า ง่าย ๆ ก็มีไม่รับประทานอาหารที่มีกลิ่น เพราะเป็นคนมีเงิน ต้องกินอะไรหอม ๆ และในอดีต อาหารชาติอื่นที่เข้ามา ทั้งอินเดีย จีน ก็จะมีเครื่องยาที่มีกลิ่นเฉพาะ ทำให้กินยาก จึงได้มีการคิดค้นอาหารที่มีรสชาติหวาน ๆ หอม ๆ มัน ๆ แต่เป็นอาหารคาว ! และแม่ครัวตำรับชาววังเขาก็คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมากันค่ะ ซึ่งก็ได้ปรับมาจากแกงป่าหรือแกงเลียงที่เราคุ้นเคยกัน แกงป่าตามมาเพราะจะไม่ใส่กะทิต่อมามีแกงใส่กะทิเข้ามาในครัว ก็จึงมีแกงเผ็ดหรือที่หลายท้องถิ่นเขาเรียกกันมา และก็ปรับง่าย ๆ ที่สีแกงจะเป็นสีเขียวที่จะทำใหแกงมีสีสันที่โดดเด่นขึ้น และมีรสชาติหวาน จึงมีคำว่าหวานอยู่ในชื่ออาหารชนิดนี้นั่นเองค่ะ

ซึ่งความหมายที่แท้จริงของชื่อนี้ ก็มาจากแกงที่มีสีเขียวแบบหวาน หมายถึงเป็นแกงที่มีสีเขียวนวล เขียวสะอาดหรือเขียวแบบนุ่มนวลไม่ใช่เขียวเสียจนจัดจ้านน่ากลัว และที่ถูกต้องจะต้องมีรสชาติเค็มนำแล้วก็มีความหวานตามมา เวลากินกับข้าว อร่อยกินเพลินทีเดียวเชียวแหละ!

ซึ่งในสมัยปัจจุบันนี้ แกงก็มีการดัดแปลงให้มีลูกเล่นมากขึ้น  เช่น  ใช้เนื้อปลากราย ใช้เนื้อปลากรายสอดไส้ไข่แดง หรือลูกชิ้นต่าง ๆ ตามเนื้อสัตว์หรือวัตถุดิบที่มี เป็นเมนูที่มีการประยุกต์เยอะมาก แล้วก็ได้รับความนิยมของทุกคน ดูได้จากตามร้านอาหารหรือร้านข้างทางอีกด้วยค่ะ

แกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวาน วิธีทำ ไม่ยากอย่างที่คิด

วัตถุดิบ 1.เครื่องแกง 1. ถุง 2.เนื้อไก่หั่นชิ้นพอดีคำ 3.หางกะทิ 4.หัวกะทิ 5.น้ำปลา 6.น้ำตาลปิ๊บ 7.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 8.มะเขือพวง 9.มะเขือเปราะ 10.ใบมะกรูดฉีก 11. ใบโหระพา

วิธีทำ

1.เริ่มจากการตั้งเตา โดยการตั้งหัวกะทิ ใช้ไฟแรงปานกลาง เคี่ยวให้มันแตก จากนั้นก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้สุก ค่อยๆเติมหัวกะทิ ที่ละนิด ให้กะทิแตกมัน ไม่ต้องรีบนะคะ ขั้นตอนนี้คือสำคัญมาก ถ้าต้องการหน้าแกงสวย ๆ

2.จากนั้น ให้ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด เมื่อเริ่มสุกปานกลางแล้วใส่ใบมะกรูดฉีก ผัดให้ไก่สุกดี ระหว่างนั้นก็เติมหางกะทิกลางที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บต่อค่ะ

3.เมื่อไก่เริ่มสุก เราก็ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไปในขณะที่น้ำแกงเดือด คนให้เข้ากันเรื่อย ๆ ค่ะ

4. ปิดฝา ต้มไปเรื่อย ๆ ต้มจนมะเขือสุกดี หากไม่มั่นใจว่ามะเขือสุกหรือยัง สามารถชิมหรือใช้ช้อนแทงดูว่านิ่มหรือยัง แล้วก็ชิมรสอีกครั้งว่าต้องปรุงเพิ่มไหม

5.ขั้นตอนสุดท้าย ให้ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา ปิดเตาแก๊ส เตรียมข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมรับประทานได้เลยค่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเมนูอาหารไทยที่อร่อยชนิดนี้ หวังว่าจะถูกใจทุกท่านนะคะ แอดมินขอบอกเลยว่า เมนูนี้ได้รับสารอาหารแบบเต็มและเยอะมาก ๆ เครื่องแกงก็มากจากสมุนไพรที่มีส่วนช่วยเรื่องหลอดลม ไขมันได้จากกะทิ โปรตีนจากไก่ และวิตามินจากมะเขือ คาร์โบไฮเดรตจากแป้ง เป็นอีกเมนูที่นอกจากความอร่อย และยังได้รับสารอาหารแบบจัดเต็มอีกด้วยค่ะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ปูผัดผงกระหรี่ อาหารไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต volunteersonvacation.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *