Rack of lamb ซี่โครงแกะย่างพร้อมสลัดถั่ว แกะเนื้อนุ่มและผักที่คัดสรรมาอย่างดีทำให้เป็นเมนูสุดโรแมนติกที่คุณจะไม่มีวันลืม

วัตถุดิบ

สำหรับมะเขือเทศย่าง

 1. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
 2. มะเขือเทศลูกพลัมสุก 3 ลูก หั่นครึ่ง
 3. โหระพาเล็กน้อย
 4. กระเทียม 3 กลีบ เหลือทั้งตัว
 5. น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนโต๊ะ
 6. ใบโหระพากำมือ

สำหรับซี่โครงแกะ

 1. เนื้อแกะ 1 x 8 กระดูก ตัดแต่งอย่างดี (ดูปลายด้านล่าง)
 2. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
 3. เนย 25g
 4. กระเทียม 4 กลีบ ทุบแต่ติดหนัง
 5. โหระพาเล็กน้อย

สำหรับสลัดถั่ว

 1. ถั่วฝักยาว 200 กรัม
 2. ถั่วดี 200 กรัม ตัดแต่งแล้ว
 3. มังคุด 85 กรัม
 4. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
 5. หอมแดง 2 ต้น ซอยละเอียด
 6. อัลมอนด์อบแผ่นเล็กๆ

สำหรับการจัดจาน

 1. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ซี่โครงแกะย่างพร้อมสลัดถั่ว และมะเขือเทศย่าง

ขั้นตอนที่ 1
เปิดเตาอบที่ 220C/200C พัดลม/แก๊ส 7. สำหรับมะเขือเทศให้อุ่นน้ำมันในกระทะแบบใช้เตาอบได้ (หากคุณไม่มีกระทะที่ทนต่อเตาอบได้ ให้ใช้กระทะมาตรฐาน จากนั้นย้ายไปยังถาดสำหรับย่างก่อนนำเข้าเตาอบ) และทอดด้านที่ตัดลง เพิ่มโหระพาและกระเทียม และปรุงอาหารเป็นเวลา 3 นาทีจนสี พลิกมะเขือเทศ ราดด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นอบในเตาอบประมาณ 20 นาทีจนนุ่มและคาราเมล ออกไปพัก

ขั้นตอนที่ 2
ในขณะที่มะเขือเทศกำลังย่างอยู่ ให้ปรุงเนื้อแกะ ปรุงรสเนื้อให้พอเหมาะ แล้วตั้งน้ำมันและเนยในกระทะอีกใบที่ทนไฟได้ วางเนื้อแกะคว่ำด้านลงในกระทะแล้วโรยกระเทียมและโหระพาให้ทั่ว แกะเนื้อแกะให้สุกดีแล้วพลิกกลับ

ขั้นตอนที่ 3
เทเนื้อแกะกับน้ำกระทะแล้วโอนไปยังเตาอบเป็นเวลา 10 นาที สำหรับเนื้อแกะที่เป็นสีชมพู หากคุณต้องการให้ทำได้ดีกว่านี้ ให้เวลาอีก 5 นาที วางเนื้อแกะไว้เพื่อพัก

ขั้นตอนที่ 4
ขณะที่แกะกำลังทำอาหาร ให้เตรียมสลัดถั่ว ต้มน้ำเกลือในหม้อใบใหญ่แล้วต้มถั่วปากอ้าสักสองสามนาที ตักออกด้วยช้อน slotted ลงในชามน้ำแข็ง แล้วสอดออกจากผิวหนังลงในชาม ต้มถั่วอย่างดีเป็นเวลา 2 นาที จากนั้นใส่มังคุดและปรุงอาหารทั้งสองให้นานขึ้น 1 นาที สะเด็ดน้ำ ลงในน้ำเย็นจัด (เพื่อรักษาสีเขียวสด) ทิ้งไว้ 1 นาทีให้เย็นตัวลง แล้วสะเด็ดน้ำอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 5
ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน ปรุงหอมแดงอย่างรวดเร็วเป็นเวลา 1 นาทีจนเริ่มนิ่มและสี จากนั้นใส่ถั่วและมังคุดที่ละเอียด ปรุงอาหารประมาณ 1 นาทีเพื่อให้ความร้อนผ่าน จากนั้นใส่อัลมอนด์ลงไป และสุดท้ายก็โยนผ่านถั่วฝักยาว

ขั้นตอนที่ 6
โปรยโหระพาให้ทั่วมะเขือเทศ เก็บใบเล็กๆ น้อยๆ สองสามใบไว้โรยหน้า ทำน้ำสลัดง่ายๆ แค่ผสมน้ำมันและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน แกะเนื้อแกะเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยบนกระดานด้วยมีดที่คมมาก (ดูปลายด้านล่าง) ตอนนี้คุณพร้อมที่จะขึ้นจานแล้ว

ขั้นตอนที่ 7
วางสลัดไว้ด้านใดด้านหนึ่งของแต่ละจาน เรียงมะเขือเทศสามซีกลงอีกด้านหนึ่งของจาน วางสามชิ้นบนสลัด ซ้อนทับกันเล็กน้อย โดยให้กระดูกชี้ไปในทิศทางเดียวกัน ราดน้ำสลัดให้ทั่วจานแล้วโรยใบโหระพาเล็ก ๆ ให้ทั่วมะเขือเทศ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Curried spinach มีทั้งผักโขม ไข่ และถั่วชิกพี

เครดิต สมัครเว็บตรง