Site Overlay

ส้มตำ อาหารที่ครองใจคนไทยทั้งประเทศ

ส้มตำ อาหารที่สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย

สวัสดีทุกคน สำหรับในปัจจุบันนั้นวิถีชีวิต และ วัฒนธรรมการกินของคนไทยนั้นได้ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาของฟาสฟู๊ดต่างๆ ความสะดวกสบายของการกินอาหารที่่ ปรับเปลี่ยนไปจากการกำเนิดขึ้นของบริการเดลิเวอรี่้ แต่สิ่งที่ยังคงอยู่ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้นจะเปลี่ยนแปลงซักเท่าไหร่ก็คือเมนูนี้ ที่เป็นเมนูที่ต้องกินกันหลายคนแถมยังต้องไปกินที่ร้านได้ยินเสียง ตำครกและกลิ่นปลาร้าถึงจะถึงใจได้รสแซ่บนัว

เมนูนี้นั้นเป็นเมนูที่อร่อย และ ทำง่ายแต่ว่าการจะทำให้ได้รสชาติ ที่ถึงพริกถึงขิงนั้นอาจจะต้อง ใช้ประสบการณ์ในการทำซักหน่อย ทั้งยังต้องใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ได้คุณภาพและเข้มข้น โดยส่วนใหญ่ทั่วไป แล้วนั้นจะสั่งกินจาก ร้านประจำสุดแซ่บเอา เพราะว่าเป็นเมนูที่ราคาไม่แพงแถมบางร้าน สามารถหาวัตถุดิบได้ดีทั้งยังมีสูตรลับประจำ แต่ละร้านทำให้ได้รสชาติในแบบต่างๆที่ต่างกันตามแต่ละร้าน ทั้งการไปนั่งกินกันเป็นกลุ่มกับเพื่อนนั้นยังบวกความอร่อยเข้าไปอีกด้วย เพราะเมนูนี้นั้นจัดว่าเป็นเมนูเดียวแต่มีหลากหลายแบบ การไปกับเพื่อนพร้อมกับสั่งมาหลายอย่างแล้วแบ่งกันกินเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมสุด

จุดเริ่มต้นระยะเวลาการกำเนิดของเมนูนี้นั้นไม่แน่ชัดนักน่าจะประมาณ 50-60 ปีก่อน แต่ว่ามีถิ่นฐาน กำเนิดที่ชัดเจนนั่นคือกำเนิดในภาคอีสานของประเทศไทย ที่เมนูนี้นั้นเกิดขึ้นมาพร้อมๆกับ การนำเข้ามาของเมล็ดพันธุ์มะละกอ ที่เป็นวัตถุดิบหลักของเมนูนี้เลยนั่นเอง เรียกได้ว่าชาวอีสานเนี่ยเป็นสุดยอด นักคิดค้นอาหารแซ่บๆของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละเมนูที่ส่งออกจากภาคนี้นั้นจัดว่าแซ่บถูก ปากชาวไทยและเทศเป็นอย่างมาก โดยเมนูนี้แบบต้นตำรับชาวอีสานนั้่นจะมีรสชาติที่เผ็ด ร้อน ตามความชอบของชาวอีสานซึ่ง ภายหลังนั้นได้มีการปรับปรุงเป็นเมนูนี้ในรูปแบบต่างๆให้ถูกปากคนในแต่ละพื้นที่ในภายหลัง

ส้มตำ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ส้มตำ วิธีการทำส้มตำแบบง่าย

เมนูนี้นั้นมีหลากหลายวิธีในการทำเพราะเป็นเมนูที่จะใช้วัตถุดิบเหมือนกันแต่ว่ามีหลากหลายแบบมาก โดยวันนี้แอดมินจะมาสอนการทำเมนูนี้แบบภาคกลางที่เรียกว่าตำไทย ซึ่งจะมีรสชาติแบบสามรสหวาน เปรี้ยว เผ็ดที่น่าจะเป็นรสชาติที่เหมาะกับทุกคนเพราะสามารถนำไปปรับปรุงเองตามความชอบได้ โดยการเพิ่มเครื่องปรุงส่วนที่ชอบเข้าไปมากเป็นพิเศษได้ทีหลัง โดยวัตถุดิบที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้ มะละกอสับ 1/2ลูก พริกขี้หนู6-10เม็ด กระเทียม3กลีบ แครอทหั่นฝอย1/2ถ้วย น้ำตาลปี๊ป 1ช้อนโต๊ะ ถั่วฝักยาว1/2ถ้วย น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศ 1/3ถ้วย กุ้งแห้ง1/3ถ้วย ถั่วลิสง1/3ถ้วย น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ ซึ่งวิธีการทำนั้นง่ายมากเริ่มจากนำกระเทียมและพริกใส่นำไปตำรวมกันให้พอหยาบ จากนั้นใส่แครอท,น้ำตาลปี๊บ,ถั่วฝักยาว,มะละกอ,น้ำมะนาว,มะเขือเทศ,กุ้งแห้ง น้ำปลาน้ำมะนาวปรุงรส แล้วใส่ถั่วลิสงตามลงไปทีหลังให้ถั่วยังกรุบกรอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูนี้ ♥

สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูนี้อยู่แล้วและอยากลองทำเองสำหรับตำไทยนั้นไม่น่าจะมีปัญหาเพราะว่ายังไม่มีวัตถุดิบที่เป็นของดอง แต่หากอยากลองทำพวกตำปูปลาร้าแอดมินขอแนะนำให้เลือกวัตถุดิบส่วนนี้ดีๆเพราะเสี่ยงที่จะมีโอกาสท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้ ถ้าจะให้ดีเลือกแบรนด์ที่มี อ.ย.ทั้งยังอย่าลืมดูฉลากวันหมดอายุกันด้วยนะคะ ขอให้ทุกคนแซ่บนัวกันกับเมนูนี้กันทุกคนเลยค่า

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ พิซซ่า

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต  nicopsyart.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o