Site Overlay

กิมจิ กินกับอะไรก็อร่อย

กิมจิ อาหารเกาลีที่เข้ากับทุกเมนู

สวัสดีทุกคนอย่างที่ทุกคนเห็นยุคนี้นั้นเป็นยุคที่วงการบันเทิงเกาหลีนั้นฮิตติดลมบนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นกระแสเพลง ละคร หรือแม้แต่อาหาร ที่เริ่มแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่้งวันนี้แอดมินจะพาทุกคนมาทำความรู้จักแบบเจาะลึกกับอาหารเมนูนี้ ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่เจอได้ในร้านอาหารแทบทุกร้าน เพราะว่าเป็นเครื่องเคียงที่สามารถกินกับเมนูอื่นได้แทบจะทุกเมนู และสามารถผสมผสานกับอาหารชาติอื่นๆไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยหรืออาหารชาติอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ไม่ได้ว้าวมากแต่ขาดไม่ได้ ทั้งยังพบได้บ่อยมากๆอีกด้วย

เมนูนี้นั้นจัดว่าเป็นเมนูที่อร่อยและทำง่ายมาก แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำนิดหน่อยเพราะเป็นอาหารที่ต้องบ่มหมักซักพักถึงจะได้รสชาติที่อร่อยเต็มที่ ทำให้นิยมซื้อกันซะมากกว่าเพราะมีราคาที่ไม่แพง แถมยังช่วยประหยัดเวลา แต่ถ้าหากจะทำเองล่ะก็ แน่นอนว่ามีข้อดีหลากหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นได้ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ทำให้รสชาติสดชื่นกว่าแบบซื้อ หรือการปรับรสชาติให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองเรื่องเผ็ดเรื่องเค็มก็จัดเต็มได้เลย แถมวัตถุดิบที่ใช้ยังสามารถหาได้ง่ายทั้งยังคุณภาพดีมาก

โดยเดิมทีนั้นเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศักราช 700 จุดกำเนิดนั้นเนื่องจากพื้นที่ประเทศเกาหลีมีอากาศที่หนาวเย็นมาก ยากต่อการเพาะปลูกทั้งยังทำให้ขาดแคลนอาหาร ทำให้เกิดวิธีการถนอมอาหารโดยการนำผักไปหมักดองพร้อมทั้งยังใส่ไหฝังลงดินเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารถูกอากาศเย็นแช่จนแข็งจนกำเนิดขึ้นมาเป็นเมนูนี้ ทั้งยังมีบันทึกว่าเมนูนี้นั้นในสมัยก่อนยังไม่มีการใช้พริกป่นจึงทำให้ในสมัยนั้นยังเป็นเมนูที่ไม่มีรสชาติเผ็ด จนต่อมาได้มีการปรับปรุงรสชาติโดยการปรุงพริกป่นลงไปทำให้กลายมาเป็นกิมจิแบบในสมัยปัจจุบัน

กิมจิ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

กิมจิ ขั้นตอนการทำเครื่องเคียงครอบจักรวาล

สำหรับเมนูที่เห็นกันได้ทั่วไปเมนูนี้นั้นแอดมินเชื่อว่าหลายๆคนคงคิดว่ามีขั้นตอนการทำที่ยากมากแน่ เพราะว่าเป็นอาหารดองที่ดูเหมือนมีส่วนผสมมากมาย แต่แท้จริงแล้วนั้นเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมาก แถมยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะแยะมากมายเลยด้วย ทั้งยังเป็นเมนูที่เหมาะจะทำในไทยมากเพราะว่ามีวัตถุดิบหลักของเมนูที่มีคุณภาพเยี่ยมเนื่องจากว่าไทยเป็นประเทศที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูกมาก ก่อนอื่นนั้นเรามาเตรียมวัตถุดิบได้แก่ ผักกาดขาว 2 หัว แครอท 1หัว หัวไชเท้า 1 หัว ต้นหอม 10 ต้น กระเทียม 10 กลีบ หอมหัวใหญ่ 2 หัว แป้งข้าวเหนียว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำ 2 ถ้วยตวง น้ำตาล 1 ถ้วยตวง เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ พริกป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ ขิง 2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนการทำนั้นเริ่มจากการล้างผักทั้งหมด แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นให้ผักมีความกรุบกรอบ แล้วจึงหั่นผักเป็นชิ้นแล้วนำไปแช่น้ำเกลือประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ต่อมาให้ทำแป้งข้าวเหนียวโดยการนำลงไปเคี่ยวกับน้ำเปล่า เติมน้ำตาลหลังจากนั้นพักไว้ให้เย็น หลังจากนั้นทำน้ำหมักกิมจิ นำหอมหัวใหญ่ กระเทียม และขิง ปั่นให้ละเอียดจากนั้นนำใส่กะละมังที่เราเตรียมไว้ปรุงกิมจิ ใส่น้ำแป้งข้าวเหนียวลงไป สุดท้ายก็นำผักที่เราทำไว้นำมาใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นก็นำเข้าตู้เย็นเพื่อดองไว้เพื่อรสชาติที่ดียิ่งขึ้น หรือจะทานทันทีก็อร่อยไม่แพ้กันเพราะจะได้รสชาติจากความสดใหม่ของเมนูที่พึ่งทำ

เสร็จกันไปแล้วสำหรับเมนูจากประเทศเกาหลีฟีเวอร์ หวังว่าเพื่อนๆพี่ๆทุกคนจะได้เครื่องเคียงแสนอร่อยนี้ไว้ติดครัวในบ้าน เวลาไม่รู้จะกินอะไรก็สามารถนำมากินกับข้าวได้ทันที หรือว่าเมนูอาหารน้อยเกินไปก็หยิบมากินคู่กับเมนูอื่นๆได้อย่างเข้ากั๊นเข้ากัน สำหรับเมนูนี้นั้นถึงแม้จะเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายแต่แอดมินจะขอแนะนำให้ทุกคนระหว่างทำให้ดูทุกขั้นตอนการทำให้ดี เพราะเป็นเมนูที่อาหารดองที่ต้องการความสะอาดในการทำอย่างมาก เพราะไม่งั้นอาจจะเกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ โดยเฉพาะขั้นต้องการทำความสะอาดและแช่ผักที่ต้องทำให้ดี และถ้าจะให้ดีต้องเลือกวัตถุดิบที่เป็นผักออแกนิค เพราะว่าจะช่วยลดสารพิษตกค้างจากผักได้เป็นอย่างมาก เอาล่ะไม่รบกวนทุกคนแล้ว ขอให้ทุกคนเอร็ดอร่อยไปกับเมนูเครื่องเคียงส่งตรงจากเกาหลีกันนะคะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ต้มยำกุ้ง

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต  nicopsyart.com

o o o o o o o o o o o o o o