Site Overlay

ซูชิ อาหารญี่ปุ่นที่น่ารับประทานที่สุดในโลก

ซูชิ อาหารญี่ปุ่นที่พิชิตใจคนทั่วโลก

สวัสดีทุกคนหากพูดถึงญี่ปุ่นล่ะก็แน่นอนว่าต้องนึกถึงวัฒนธรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน อนิเมชั่น หรือว่าวัฒนธรรมด้านการแต่งตัว แต่ที่สำคัญที่ดังไปทั่วโลกย่อมเป็นวัฒนธรรมด้านการกิน ไม่ว่าจะเป็นเมนูเส้น หรือเมนูที่ใช้ปลาดิบหรืออาหารทะเลเมนูนี้ ที่เป็นเมนูที่ครองใจคนทั่วโลก เห็นได้ง่ายๆในประเทศไทยที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เจอร้านอาหารญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นที่หากินได้ง่ายพอๆกับอาหารไทยเลยทีเดียว นอกจากจะหากินได้ง่ายแล้วยังเป็นเมนูที่ทำตามได้ง่ายและได้รสชาติอีกด้วย

สำหรับเมนูนี้ในประเทศไทยนั้นคนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยทำกินเองแต่จะเน้นไปซื้อกิน แต่แอดมินอยากจะบอกว่าการทำเองนั้นไม่ได้ยากเลย แถมยังได้รสชาติและความสดใหม่ที่มากกว่าซื้ออีกด้วย เพราะว่าประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน ส่วนใหญ่เมนูนี้ที่วางขายทั่วไปมักจะทำทิ้งไว้ทำให้ตัวปลาและข้าวเสียรสชาติเพราะอากาศ แถมการทำเองยังช่วยให้มีกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวอีกด้วย เพราะช่วยกันปั้นช่วยกันทำได้ทั้งครอบครัวเพราะเป็นเมนูที่ทำง่ายเป็นอย่างมาก

เมนูนี้นั้นเป็นอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล โดยเริ่มต้นของเมนูนี้นั้นมีจุดประสงค์สำหรับถนอมอาหาร เพราะในยุคก่อนนั้นไม่มีวิธีหรือเครื่องมือในการถนอมอาหาร จึงได้นำข้าวและปลามาหมักรวมกัน เพราะแบคทีเรียในข้าวจะช่วยหยุดยั้งการเน่าเปื่อยของปลาได้ หลังจากนั้นจึงได้มีการพัฒนามาตามแต่ละยุคละสมัยจนในที่สุดก็ได้ซูชิในแบบปัจจุบันที่เรียกว่าพัฒนามาจนเหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมทำให้ด้านการถนอมอาหารและไปปรับปรุงด้านรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

ซูชิ
ซูชิ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ซูชิ ขั้นตอนการทำง่ายๆแต่ได้รสชาติอันยอดเยี่ยม

วันนี้แอดมินจะมาพาทุกคนทำเมนูที่กินกันบ่อยๆแต่แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ไม่น่าจะรู้วิธีทำไม่ว่าจะเป็นการเตรียมข้าว เตรียมวัตถุดิบที่ถึงแม้วิธีทำจะง่ายแต่การเตรียมวัตถุดิบนั้่นต้องใช้เคล็ดลับเพื่อเพิ่มความอร่อยยิ่งกรรมวิธีน้อยมากเท่าไหร่ แต่ละขั้นตอนก็ยิ่งสำคัญมากเท่านั้น เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ได้แก่ ข้าวญี่ปุ่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เหล้ามิริน ปลา(เลือกปลาทะเลที่ชอบได้เลย) โชยุ วาซาบิ โดยขั้นตอนแรกคือการเตรียมข้าว ซาวข้าวญี่ปุ่นและแช่ไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หุงข้าวตามปกติโดยใส่น้ำให้สูงกว่าข้าว หลังหุงเสร็จให้พักข้าวไว้ให้ระอุ ต่อมาให้ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเหล้ามิรินใส่ลงในหม้อเคี่ยวให้เดือดและปล่อยให้เย็น ก่อนจะนำไปผสมกับข้าวที่หุงไว้คลุกเคล้าให้เข้ากันก็จะได้ข้าวญี่ปุ่นสำหรับทำเมนูนี้แล้ว

นำปลาหรือวัตถุดิบที่เตรียมไว้นำมาแล่บางหรือหั่นเป็นชิ้นสำหรับทำหน้า เมื่อเตรียมวัตถุดิบครบแล้วก็ได้เวลาทำโดยเริ่มจากการปั้นข้าวเป็นก้อนโดยการใช้มือประกบกันให้พอดีคำตรงนี้มีทริคเล็กน้อยโดยให้รีบปั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติดมือ หลังจากนั้นให้ทาวาซาบิกับข้าวนิดนึงก่อนจะนำปลาที่แล่ไว้วางลงไปบนข้าว ก่อนจะเทโชยุใส่ถ้วย เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูซูชิทำเองที่แสนอร่อยสดใหม่แถมยังทำง่ายมากอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปรงใส่หน้าต่างๆที่เราชอบไม่ว่าจะเป็นไข่กุ้ง ไข่หวาน หรือปลาหมึก ก็สามารถทำได้เพียงแค่วัตถุดิบด้านบนข้าวแค่นั้นเอง

ก็จบกันไปแล้วสำหรับการทำความรู้จักตั้งแต่ประวัติไปจนถึง กรรมวิธีการ Shushiทำเมนูสุดแสนอร่อยครองความนิยมไปทั่วโลก ที่ส่งตรงมาจากแดนอาทิตย์อุทัย แอดมินหวังว่าเพื่อนๆพี่ๆแต่ละคนจะถูกใจในเมนูนี้ และหากทำบ่อยๆจนสามารถหาสูตรที่ถูกปากตัวเองและคนในครอบครัว ก็อย่าลืมทำมาแบ่งแอดมินชิมบ้างนะคะ แล้วก็อย่าลืมระวังเรื่องวัตถุดิบที่จะ นำมาทำด้วยเพราะเมนูนี้นั้นเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบแบบดิบไม่ได้ปรุงสุกทำให้หากไม่ดูแลเรื่องความสะอาดให้ดีอาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆเช่นอาหารเป็นพิษได้ เพราะฉะนั้นขอ ให้ทุกคนระวังเรื่องคุณภาพของ วัตถุดิบที่จะนำมาทำกันด้วยนะคะ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสนุกและโชคดีในการกินของอร่อยจ้า

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ต้มยำกุ้ง

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต  nicopsyart.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o