Site Overlay

แกงมัสมั่น สุดยอดอาหารไทยในเวทีโลก

แกงมัสมั่น อาหารไทยอร่อยไกลไปทั่วโลก

สวัสดีทุกคนวันนี้แอดมินจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสุดยอดอาหารไทยที่เป็นสุดยอดอาหารอันดับหนึ่งของโลก ใช่แล้วฟังไม่ผิดอันดับหนึ่งของโลก เป็นอาหารไทยที่เข้าไปอยู่ในใจคนรักการกินทั่วโลก หากใครจะต้อนรับเพื่อนชาวต่างชาติหรือจะแนะนำเมนูอาหารซักอย่างล่ะก็ พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

ในประเทศไทยนั้น เมนูนี้จัดว่าเป็นเมนูปราบเซียนของบรรดาเชฟและแม่บ้านเลย เพราะเป็นเมนูที่ทำเองได้ยากแต่หากทำได้ล่ะก็นับจัดว่าเป็นยอดฝีมือทีเดียวเชียว แต่สำหรับมือใหม่อย่าพึ่งยอมแพ้เดี๋ยวนี้มีน้ำแกงสำเร็จรูปที่รสชาติดีไม่แพ้ทำเองอยู่เหมือนกัน โดยวันนี้แอดมินจะมาสอนทำตามสูตรต้นตำหรับที่ทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยากกันนะคะ

สำหรับแกงหม้อนี้นับเป็นอาหารไทยดั้งเดิมที่มีต้นตำหรับมาจากประเทศอินเดีย โดยได้ปรับเปลี่ยนรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลดความเค็มความมัน เติมรสหวานนำอมเปรี้ยวบวกกับการใช้สมุนไพรหลากหลายชนิดที่ช่วยผสมผสานระหว่างแกงทำให้เกิดเป็นเมนูแกงสุดกลมกล่อม จนในปัจจุบันได้ขึ้นมาครองใจทั้งชาวไทยและเทศ

แกงมัสมั่น
แกงมัสมั่น

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

แกงมัสมั่น ขั้นตอนการทำง่ายๆแต่ได้ความอร่อยอันล้ำลึก

แอดมินเชื่อว่าทุกคนจะต้องอยากรู้มากแน่ว่าแกงที่ขึ้นชื่อเรื่องความยากในการทำมากพอๆกับความอร่อยนี้นั้นจะสามารถทำได้ง่ายแต่ยังคงความอร่อยไว้ได้ยังไง วันนี้แอดมินจะมาพาทุกคนลงครัวกัน การจะทำแกงนี้ซักหม้อนั้นต้องเริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบโดยจะมีส่วนผสมได้แก่ เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม (วัว,หมู,ไก่) ,พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม, หัวกะทิ 1 ถ้วย, หางกะทิ 3 ถ้วย, น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก 1/4 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ, เม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือจะเป็นถั่วลิสงคั่วก็ได้ตามความชอบ 200 กรัม, มันฝรั่ง 500 กรัม, หอมหัวใหญ่ 2 หัว, ใบหยี่หร่า 8-10 ใบ, พริกหยวกครึ่้งลูกสำหรับตกแต่ง หลังจากที่ทุกคนเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้วแอดมินจะมาสอนวิธีการทำแบบง่ายๆกัน โดยเริ่มจากตั้งหม้อให้ร้อน ก่อนจะนำหัวกะทิลงไปเคี่ยวจนกะทิแตกมัน หลังจากนั้นนำพริกแกงมัสมั่นลงไปผัดแล้วตามด้วยเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเข้าเนื้อแล้วจึงใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือถั่วลิสงคั่ว ตามด้วยมันฝรั่ง แล้วต่อด้วยหอมหัวใหญ่ที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นให้เติมหางกะทิลงไปพร้อมทั้งค่อยๆเบาไฟแล้วเคี่ยวต่ออีกประมาณ 30-40 นาที จนเห็นว่าเนื้อที่ใส่ลงไปเริ่มนุ่มแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บที่ได้เตรียมไว้ สุดท้ายก็หั่นพริกหยวกที่เตรียมไว้เป็นซีกๆแล้วโรยบนหน้าแกงเพื่อตกแต่งก็เป็นอัน

เสร็จเรียบร้อยได้รับสุดยอดเมนูแกงแสนอร่อยอันดับโลกพร้อมรับประทาน เสร็จเรียบร้อยกับเมนูแกงไทยที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หลังจากทำเสร็จแอดมินเชื่อว่าทุกคนต้องอดใจไม่ไหว เตรียมตัวตักข้าวเตรียมแกงใส่ถ้วยกันเป็นแน่ แต่ถึงจะเป็นเมนูที่อร่อยและทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดแต่ก็ขอแนะนำว่าอย่าทานบ่อยมากกันนะคะเพราะเมนูนี้ถึงแม้จะปรับปรุงจากต้นตำหรับทำให้ความมัน ความเค็มรสลงมาแล้วแต่ก็ยังถือว่าเป็นเมนูที่หนักสำหรับร่างกาย เพราะฉะนั้นบริโภคแต่พอประมาณ และอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะทุกคน

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ต้มยำกุ้ง

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต  nicopsyart.com

o o o o o o o o