Site Overlay

ทอดมันปลากราย เมนูยอดฮิตของไทย

ทอดมันปลากราย ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ

อาหารว่างของไทยนั้นมีหลายชนิด แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่คนไทยคุ้นชินกันมานาน ที่เป็นได้ทั้งกับข้าวและอาหารว่างด้วยเช่นกัน ในโบราณทอดมันนั้นทำมาจากเนื้อปลากรายเป็นปลาน้ำจืดที่มีความเหนียวเฉพาะตัว โดยจะนำเนื้อมาขูดและนวดเพื่อให้เหนียวนุ่มมากขึ้น จากนั้นนำมาผสมกับเครื่องแกงและถั่วพูก่อนนำไปปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วทอดจนสุก รับประทานพร้อมกับอาจาดที่ใส่แตงกวาและพริกชี้ฟ้า ให้รสเปรี้ยวอมหวานเข้ากันดีกับทอดมัน

ว่ากันว่า ทอดมัน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ปลาเห็ด นั้นมีต้นกำเนิดมาจากมอญ-เขมร ที่เรียกว่า ปรอเหิต (เขียน ปฺรหิต) เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมกันมาก โดยการนำเนื้อสับปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วนำไปทำให้สุก ลักษณะคล้ายกับลูกชิ้น ไม่ได้บ่งบอกว่าต้องจำเพาะทำจากปลา เพราะยังสามารถเรียกได้ว่า ปรอเหิตเตร็ย คือลูกชิ้นปลา(เตร็ย-ปลา) พอคนไทยเรียกตามปากเขมรโดยเข้าใจว่าอาหารชนิดนี้ทำจากปลา เลยรวมคำเรียก ปรอเหิต เป็น ปลาเห็ด โดยสร้างความหมายใหม่ขึ้นมาเพื่อรองรับ (ปลาปั้นเป็นก้อนเหมือนเห็ด) ซึ่งก็คล้ายกับทอดมันในสมัยโบราณ ที่นำปลาเล็กปลาน้อยมาสับให้ละเอียด คลุกรวมกับน้ำพริกแกงปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ คล้ายเห็ดนำไปทอดจนสุก    

คุณค่าทางโภชนา คุณค่าที่สำคัญของอาหารจานนี้ คือโปรตีนจากเนื้อปลาและไข่ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้พลังงานและสร้างความเจริญเติบโตแก่ร่างกาย และในน้ำจิ้มที่มีส่วนประกอบหลักคือแตงกวา และพริกชี้ฟ้าที่มีเส้นใยอาหารและวิตามินเกลือแร่  

ทอดมันปลากราย

   

ทอดมันปลากราย ส่วนผสมและวิธีทำที่แสนง่าย

ส่วนผสม

เนื้อปลากรายขูด 200  กรัม,น้ำพริกแกงคั่ว 40 กรัม,ใบมะกรูดซอย 6 กรัม,ไข่ไก่ 1 ฟอง

 เกลือป่น ¼ ช้อนชา,น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

 ส่วนผสมน้ำจิ้ม

 น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง,น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง,เกลือป่น ½ ช้อนชาม,พริกแกงโขลก 4 กรัม

 แตงกวา 60 กรัม,ถั่วลิสงป่น 20 กรัม,ผักชี

วิธีทำทอดมันปลากราย

1. นวดเนื้อปลากรายขูดที่เตรียมไว้ จนเนื้อปลาเริ่มจับตัวเป็นก้อน

2. ผสมไข่ไก่ เกลือป่น น้ำตาลทราย เครื่องแกงคั่ว คนให้เข้ากัน เทผสมลงในเนื้อปลากรายที่นวดเตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันโดยใช้มือนวด และฟาดไปมาจนเนื้อปลากรายเหนียว ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบนพอประมาณ นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟแรงปานกลาง จนสุกเหลืองพอประมาณ

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าโขลก พอเดือดอีกครั้งยกลงพักให้เย็น

2. นำแตงกวาใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำจิ้ม โรยถั่วลิสงคั่วป่น แต่งหน้าด้วยผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับทอดมัน

เป็นไงกันมั่งคะ กับวิธีที่ที่ทำแสนง่ายและน่ารับประทานมาก แอดมินอยากให้ทุกคนลองไปทำกันดูนะคะรับรองความอร่อยแน่นอนคะ แต่ก็อย่ารับประทานเยอะนะคะ ระวังอ้วนกันด้วยค่า <3

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ คิมบับ เมนูของชาวเกาหลี ที่คนต่างชื่นชอบ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต nicopsyart.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o