Site Overlay

ปีกไก่เหล้าแดง เมนูที่หากินยากมาในไทย

ปีกไก่เหล้าแดง ข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนทำเมนูนี้

เมนูไก่สไตล์ไทยจีนที่หายากขึ้นทุกวัน ความอร่อยอยู่ที่ผิวกรอบๆ ของไก่ ที่เคลือบด้วยตัวซอสเหล้าแดงที่มีกลิ่นหอม นอกจากเหล้าจีนสามารถใช้เหล้าชนิดอื่นๆ ที่มีสีน้ำตาลแดงได้

เป็นเมนูที่ใครหลายๆคนที่ชอบทานปีกไก่ชื่นชอบความอร่อยของจานนี้อยู่ที่การเคี่ยวไก่ให้รสหอมเข้าเนื้อลำทำให้ไม่ต้องทอดนาน เรียกว่าทอดแค่ให้ผิวตึงๆ ไก่จะนุ่มมาก บางคนลดขั้นตอน ไม่เคี่ยว นำไปทอดเลย ก็ทำได้แต่ไก่นั้นอาจจะไม่หอมและเนื้อจะแข็งกว่าการที่เรานำไปเคี่ยวก่อน เพราะต้องทอดนานกว่า ทอดไก่แล้วเอาลงไปคลุกกับซอสมะเขือเทศที่นำมาปรุงรส เปรี้ยว เค็ม นิดๆ หวาน หน่อยๆ อร่อยดีเชียวละจ้า สำหรับซอสนั้น ถ้าเราทำให้เด็กๆทาน เราก็จะไม่ใส่เหล้าลงไปนะจ้ะ จานนี้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแน่นอน

ส่วนประกอบปีกไก่600 กรัม ซีอิ๊วขาว2 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน1 ช้อนโต๊ะ,แป้งมันสำปะหลัง½ ถ้วย,ผักบล็อกฉ่อยสำหรับเสิร์ฟ,น้ำมันรำข้าวสำหรับผัด,ซอสเหล้าแดง,มะเขือเทศเข้มข้น 1½ ช้อนโต๊ะ,ซอสมะเขือเทศ1 ช้อนโต๊ะ,ซอสพริกศรีราชา2 ช้อนโต๊ะ,ซอสหอยนางรม1 ช้อนโต๊ะ,ซอสปรุงรส1 ช้อนชา,น้ำตาลทราย1 ช้อนชา,เหล้าจีน3 ช้อนโต๊ะ,รากผักชี3 ราก,กระเทียมไทย5 กลีบ,พริกไทยขาว½ ช้อนชา,น้ำมันรำข้าว2 ช้อนโต๊ะ,ผักชีสำหรับเสิร์ฟ

ปีกไก่เหล้าแดง

ปีกไก่เหล้าแดง วิธีการทำที่ง่ายและน่ากินมาก

1.ล้างปีกไก่และซับให้แห้งดี หมักปีกไก่กับเหล้าจีนและซีอิ๊วขาวเป็นเวลา 15 นาที คลุกเคล้าด้วยแป้งมันสำปะหลัง เคาะแป้งส่วนเกินออกให้หมด

2.ตั้งน้ำมันสำหรับทอดที่ 180 องศาเซลเซียส ทอดปีกไก่ให้สุกดี ประมาณ 12 นาที ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้

3.ตั้งน้ำสำหรับลวกผัก ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำเดือด นำผักลงลวกให้สุกดี จัดลงในจานให้สวยงาม

4.โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้เข้ากัน ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดเครื่องที่โขลกให้หอมดี ใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไปผัดเพื่อให้รสเปรี้ยวจางลง ใส่เหล้าจีนตามลงไป เคี่ยวให้แอลกอฮอล์ระเหย ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริกศรีราชา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย

5.ใส่ปีกไก่ลงไปคลุกเคล้ากับซอสตักใส่จานเสิร์ฟกับผักฮ่องเต้น้อย แต่งหน้าด้วยผักชี

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ ปีกไก่เหล้าแดง เมนูนี้จะมีรสชาติออกเผ็ดนำ แต่ไม่มากตามด้วยรสเค็มหวานถ้าจะให้อร่อยสุดๆ ควรจะทานหลังคลุกซอสเสร็จแล้ว เพราะว่าไก่จะยังกรอบอยู่ ในส่วนของเหล้า เราสามารถใส่เพื่อเพิ่มความหอม แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานเหล้า หรือหาเหล้าจีนไม่ได้ หรืออยากจะทำเมนูนี้ให้เด็กๆทาน ก็ไม่ต้องใส่เหล้านะจ้ะ และสำหรับใครที่ไม่กินไก่ จะใช้เป็นกระดูกหมู เนื้อหมู อย่างกระดูกแก้ว หมูสันคอหั่นชิ้น แทนปีกไก่ก็ได้ ตามชอบเลยจ้า

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ คิมบับ เมนูของชาวเกาหลี ที่คนต่างชื่นชอบ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต nicopsyart.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o