Site Overlay

ไก่ทอดเกาหลี เมนูสุดฮิต

ไก่ทอดเกาหลี ประวัติความเป็นมา

      สวัสดีค่ะทุกท่าน ช่วงนี้ก็เป็นช่วงของ ฤดูการแข่งขันฟุตบอล ที่มีให้เราติดตามทุกสัปดาห์ เพื่ออีกในไม่ช้านี้ จะมีการคัดทีม เพื่อไปแข่ง ชิงแชมป์โลก แล้วเราเชียร์เนี่ยเราก็จะมีเมนูที่เราชื่นชอบ ไว้กินตอน ดูถ่ายทอดสดแข่งขัน และเมนูที่สุดฮิต ก็ไม่พ้นไก่ ที่มีมาอย่างยาวนาน และหากพูดถึงก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะนี่ก็เป็นเมนูสุดฮิตจากเกาหลี ที่ไม่ใช่แค่ที่ประเทศของเขาที่ขายเท่านั้น แต่มันยังได้รับอิทธิพลมาต่างประเทศและยังไทยด้วย แล้วเวลาทานคู่กันเวลาเชียร์บอล ก็ยิ่งทำให้อาหารอร่อยมากๆ และวันนี้แอดมินจะพาไปรู้จัก กับประวัติความเป็นมาของเมนูนี้กันค่ะ

      ไก่ เป็นเมนูที่คนเกาหลีนั้น ได้ชื่นชอบนำมาปรุงเป็นอาหาร เนื่องจากมีราคาที่ถูก และยังได้โปรตีนครบถ้วน ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า ในการทอดไก่ของประเทศเกาหลีนั้น มันได้มีมาตั้งแต่ช่วงสงครามเกาหลี ในช่วงที่ทหารอเมริกัน ได้ประจำการ ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1940  และต้นคริสต์ทศวรรษ 1950  เดิมทีนั้นชาวเกาหลีมักบริโภคไก่นำไปนึ่ง หรือเอามาทำเป็นซุป  ที่กินเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นเท่านั้น เนื่องจากมีอากาศที่หนาวมาก แต่รูปแบบนี้ก็ได้เปลี่ยนไป ได้มีชาวอเมริกันได้มาวางขายไก่ สไตล์อเมริกัน ที่ขายในพื้นที่ ๆ  เริ่มจากเมืองหลวง ของภาคนั้นๆในเกาหลี คือโซลปูซาน พย็องแท็ก และซงทัน  ต่อมา ก็มีแนวคิดในการขายไก่ทอดให้มีชิ้นเล็กขึ้น โดยเริ่มจากการ หั่นส่วนต่างๆให้พอดีคำ  และได้ปรับปรุงรสชาติ โดยนำเอาสอดประจำ ชาติของเกาหลี ได้เอามาใส่ในเมนูนี้ ไม่ว่าจะเป็นโคชูจัง น้ำผึ้ง อื่นๆอีกมากมาย เพื่อให้ชาวเกาหลีนั้นได้ลิ้มรสกับอาหารชิ้นนี้ โดยยังคุ้นรสชาติเดิมอยู่  และก็กลายเป็นเมนู ที่เรียกได้ว่า หากใครมาเกาหลีแล้วไม่ได้ทานเมนูนี้ ถือว่ามาไม่ถึง

ไก่ทอดเกาหลี

ไก่ทอดเกาหลี วิธีทำ

        หลังจากที่เราได้รับรู้ประวัติไปแล้วนะคะ  วันนี้แอดมินก็มีวิธีทำง่ายๆมาให้ทุกท่านด้วย เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมค่ะ 1. น่องไก่หรือปีกไก่ 2. แป้งโกกิหรือแป้งข้าวโพด 3. น้ำผึ้ง 4. ซอสโคชูจัง 5. เกลือ 6. พริกไทย 7. น้ำเชื่อมข้าวโพด 8. น้ำมันมะพร้าว 9. ต้นหอมซอย 10. กิมจิ 11.พริกป่นเกาหลี

 วิธีทำ

  1. นำไก่ที่เตรียมมา ล้างให้สะอาดแล้วคลุกกับเกลือ ด้วยความเค็มของเกลือ จะทำให้มีรสชาติ  จากนั้นก็ซับให้แห้ง
  2. แล้วนำแป้งที่เตรียมไว้ ผสมกับพริกไทย จากนั้น ก็คุกไก่เข้ากับแป้ง
  3.  เมื่อเตรียมเสร็จแล้ว ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป  เมื่อแก๊สเดือด ก็ให้ใส่ไก่ลงไป ทอดโดยใช้ไฟปานกลาง  ระหว่างรอไก่สุกเราจะมาทำซอสกันค่ะ
  4.  การทำซอสนั้นไม่ยากเลยคะทุกท่าน เริ่มจาก ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำเล็กน้อย แต่นั่นใส่โคชูจังลงไป  เมื่อเดือดแล้วให้ใส่น้ำผึ้งตาม แล้วใส่น้ำเชื่อมข้าวโพดเล็กน้อย ลองชิมดู หากยังไม่เผ็ดก็ให้ใส่พริกป่นเกาหลีเพิ่ม เมื่อรสชาติได้ที่แล้ว ก็พักตัวน้ำซอสทิ้งไว้ค่ะ
  5.  เมื่อเราทำซอสเสร็จแล้ว แล้วก็มาทอดไก่ให้เสร็จกันต่อค่ะ โดยทอดด้านละประมาณสิบห้านาที หรือหากมีสีเหลืองทองกรอบน่ากินแล้วก็ให้พลิกอีกด้านค่ะ
  6.  เมื่อไก่สุกแล้ว ทิ้งไว้สักสิบนาทีเพื่อให้มันเซ็ตตัว จากนั้นก็นำมาคลุกซอส ได้เลยค่ะ
  7.  ขั้นตอนต่อไปจะใส่จานโดยการซอยต้นหอมโรยด้านบน จากนั้นก็นำกิมจิ เอามากิน เข้ากันกับไก่มาก ๆ

  เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกท่านกับเมนูนี้  ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ก็มีประวัติมาอย่างยาวนานมากๆ  และยังเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย หากใครว่างเหลือยังไม่มีอาหารที่ชื่นชอบ ยังคิดเมนูไม่ออกว่าจะทำอะไรทาน แอดมินก็ฝากเมนูนี้ไว้ด้วยนะคะ ทำง่ายและก็รสชาติอร่อยมากๆค่ะ

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ คิมบับ เมนูของชาวเกาหลี ที่คนต่างชื่นชอบ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต nicopsyart.com