Site Overlay

คิมบับ เมนูของชาวเกาหลี ที่คนต่างชื่นชอบ

คิมบับ ประวัติความเป็นมา

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้แอดมินก็จะพามารู้จักกับเมนูอาหารเกาหลี ที่เราต่างเห็นกันได้ง่าย อย่างในซีรี่ส์ ที่จะมีฉากนี้ ตอนคนเร่งรีบจากการทำงาน หรือเรียกว่าเห็นบ่อย ๆ ในหลาย ๆ ฉาก จนมันทำให้เราอยากลองรับประทานดู ที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก ด้วยรสชาติที่อร่อย และก็ยังทำได้ไม่ยาก และยังมีหลากหลายรสชาติ ให้เราฟินกัน ซึ่งแอดมินก็จะพามารู้จักเมนูนี้ให้มากกว่าเดิมกันอีกด้วยค่ะ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า เมนูสุดฮิตนี้ แรกเริ่มเดิมทีนั้น จะอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอีกด้วยแหละค่ะ ซึ่งบางคนอาจเกิดความสงสัยว่า แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร วันนี้แอดมินก็จะพาไปให้ทุกท่านเห็นถึงความแตกต่างกันค่ะ ซึ่งต้องบอกก่อนนะคะว่า เมนูนี้ มีชื่อเรียกถึง 2 แบบ อีกแบบสามารถเรียกว่า จิมบับ ก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ความหมายก็เหมือนเดิม นั่นก็คือข้าวห่อสาหร่ายนั่นเอง ซึ่งเป็นอาหารเกาหลีที่ได้ทำมาจากข้าว และมีส่วนผสมข้างในทั้งผัก ปลา หรือเนื้อหมู ที่ทำเป็นคำ ๆ โดยการใช้สาหร่ายรด ให้เป็นอันใหญ่ ๆ แล้วนำไปตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำ

ซึ่งหากพูดถึงต้นกำเนิดของเมนูนี้ ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ว่าจะมาจากญี่ปุ่นในช่วงยุคอาณานิคม หรือว่าเกิดจากช่วงของยุคสมัยเกาหลีเองไม่ได้รับจากที่อื่นมาในช่วงยุคโชซอน แต่ถึงแม้ในปัจจุบันยังเป็นที่ถกเถียงกันแล้ว แต่ก็ยังเป็นที่นิยมของคนทั้งสองชาติ และเมนูนี้นี้ก็ถือเป็นอาหารจานเดียวที่รับประทานง่าย ไม่ว่าจะทำอะไรหรืออยู่ที่ไหนก็สามารถรับประทานได้อย่างง่ายดาย ด้วยการออกแบบที่ตัดเป้นชิ้นพอดีคำและยังได้รับสารอาหารครบถ้วนอีกด้วย และในการปิกนิคของเด็ก ๆ ชาวเกาหลี ก็ยังมีเมนูนี้ มาเป็นเมนูยืนพื้นอย่างแน่นอน

ที่สำคัญ เมนูนี้ก็ยังเป็นเมนูที่คนที่ชอบเข้าร้านสะดวกซื้อ หรือร้านขายต๊อกบกกี จะมีขายอยู่เสมอ และยังเป็นที่นิยมในต่างประเทศด้วย เพราะเป็นอาหาร ที่ไม่ทำร้ายสุขภาพ และยังพกพาสะดวกอีกด้วย ส่วนไส้ที่ใช่ห่อนั้น ก็มีมากมายตามเนื้อสัตว์ที่เรามีอยู่เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทูน่า หมูทอด ไข่ทอด และผักที่เป็นเครื่องเคียงของชาวเกาหลีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นผักโขม แตงกวา กิมจิ แกล้มกับไชเท้าดอง แค่นึกถึงก็น่าทานมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

คิมบับ

คิมบับ วิธีการทำแบบโฮมเมด

ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ จะกินหรือทำอะไร ก็คงจะต้องคิดคำนวณมากเป็นพิเศษ วันนี้แอดมินก้เลยมีสูตรของอาหารชนิดนี้ให้ทุกท่านได้ลองทำตามกันค่ะ และบอกเลยว่า เมนูนี้ไม่แพง และทำกินได้เยอะมาก ๆ เลยค่ะ

ส่วนประกอบ

1. สาหร่ายแผ่น 2.เกลือ 3. น้ำมันงา 4. งาขาว งาดำ 5. ข้าวสวยที่หุงสุกแล้ว 6. หมูผัด หรือหมูย่าง 7. แตงกวา 8.แครอต 9.ไข่เจียวทอดแล้วทำเป็นเส้น ๆ 10.ไชเท้าดอง 11. น้ำมันพืช

วิธีการทำ

1.เริ่มจากการนำข้าวที่หุงสุกที่เราจัดเตรียมไว้ นำคลุกกับน้ำมันงา และ เกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ

2. นำแครอตไปหั่นเป็นขนาดยาว แล้วแช่เกลือ 5 นาที แล้วนำมาสะเด็ดน้ำ จากนั้นผัดกับน้ำมันให้นิ่มลง

3. นำหมูผัด หรือหมูย่างที่เตรียมไว้ มาอุ่นอีกรอบ

4. จากนั้นทอดไข่แบบเจียวเป็นแผ่นเล็ก ๆ จากนั้นหั่น และพับไปตามแนวยาว

5. ต่อไปถึงขั้นตอนการรวมร่างแล้วค่ะ โดยการนำเอาสาหร่ายไปย่างเล็กน้อย โรยเกลือ แล้วนำเอาไปวางบนแผ่นโรลพับ

6. จากนั้นนำข้าวมาโปะ และใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้

7. จากนั้นใส่แคอรต และแตงกวาแล้วพับโรลเลยค่ะ

8. เมื่อพับเสร็จ ก็หั้นเป็นชิ้นพอดีคำได้เลยค่ะ

9. เสร็จแล้วก็จัดจานและตกแต่งโดยนำงาที่เราเตรียมไว้มาโรยได้เลยค่ะ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าเมนูนี้ ทำตามได้ไม่ยากอย่างที่แอดมินได้บอกเลย และนอกจากทำตามได้ง่าย ๆ แล้ว ก็ยังเป็นเมนูที่ แม้จะเป็นชั่วโมงเร่งรีบ ก็ยังทานสะดวก และที่สำคัญนั้น ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนอีกด้วยค่ะ และไม่แพงด้วยนะคะ ทำเอง ไม่ถึง 100 บาทและยังทานได้หลายมื้อด้วย คุ้มค่าสุด ๆ เลยค่ะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ แกงเขียวหวาน อาหารไทย อร่อยถูกใจทุกคน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต volunteersonvacation.org