Site Overlay

ปูผัดผงกระหรี่ อาหารไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก

ปูผัดผงกระหรี่ ประวัติความเป็นมา

ไม่พูดคงไม่ได้เลยกับเมนูนี้ ที่เป็นเมนูในใจของใครหลาย ๆ คน รวมทั้งแอดมินด้วยค่ะ ที่ชอบเมนูนี้มาก เพราะได้ทานอาหารทะเล และยังมีความหอมของเครื่องเทศ ที่สำคัญต่างชาติโดยเฉพาะโซนเอเชียของเรานี้ ติดใจเมนูนี้กันมาก ๆเลยค่ะ เพราะหอม มัน อร่อย ที่สำคัญไม่เผ็ดด้วย โดยเฉพาะที่เกาหลี เมนูนี้ขายดีมาก ๆ ในร้านอาหารไทยค่ะ มาค่ะวันนี้แอดมินจะหาทุกท่านไปรู้จักเมนูนี้ ให้มากขึ้น ปละในส่วนของประวัติความเป็นมานั้น

ก็มีหลายข้อสันนิษฐานโดยมีหลายอย่างเลย ซึ่งวันนี้แอดมินก็ได้รวบรวมและหาข้อสรุปให้แล้วค่ะ ซึ่งตามตำรานั้น ก็เชื่อกันว่าต้นกำเนิดมันน่าจะมาจากเมืองกัว ซึ่งเป็นเมืองท่าติดชายทะเลทางฝั่งตะวันตกของอินเดียซึ่งเคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสอยู่หลายร้อยปีแล้ว โดยเป็นเมนูลูกผสมของการฟิวชั่นวัฒนธรรมอาหารโปรตุเกสและอินเดียเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นอาหารแนว”อินโดโปรตุกีส” 

คือช่วงนั้นโปรตุเกสได้เข้ามาล่าอาณานิคมและทำการค้าขายในเอเซียรวมถึงได้เผยแพร่วัฒนธรรมหลายๆอย่างเอาไว้  แม้แต่ในไทยเราขนมอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ก็เป็นของที่เราได้รับอิทธิพมาจากชาวโปรตุเกสในยุคดังกล่าวแทบทั้งสิ้น  โดยปัจจุบันที่กัวและโปรตุเกสนั้นจะมีเมนูชื่อว่า “Caril de caranguejo” ที่เป็นการเอาเนื้อปูหรือปูทั้งตัวมาผัดกับผงกะหรี่ และเมื่อไทยเราเริ่มประยุกต์เมนูนี้ขึ้นมานั้น แอดมินว่าต้องประยุกต์ตามความชอบรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น และยังเป็นเมนูอันดับต้น ๆ ที่หากถามเมนูโปรดของอาหารไทยจากต่างชาติ เชื่อว่ามีเมนูนี้แน่นอนค่ะ

ปูผัดผงกระหรี่

ปูผัดผงกระหรี่ วิธีทำที่แสนง่าย

ประวัติของหารแน่นขนาดนี้ แค่พูดถึงก็อยากทานกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ จะไม่พูดถึงวิธีการทำก็คงเห็นทีจะไม่ได้ บางท่านได้ยินชื่อเมนูอาจจะดูยากแต่แอดมินบอกเลยนะคะว่า ง่ายมาก ๆ แอดมินทำอาหารไม่เก่งก็สามารถทำให้ที่บ้านทานได้สบาย ๆ เลยค่ะ โดยวันนี้แอดมินนำเสนอปูนิ่มเลยค่ะเพราะทานได้ทั้งตัว เรามาเริ่มทำไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

1. ปูนิ่ม 500 กรัม ( สามารถทานได้ทั้งตัว ) 2. หอมหัวใหญ่ 1 หัว 3. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 5 เม็ด 4. ต้นหอม หั่นท่อน 2 ต้น 5. คึ่นฉ่าย หั่นท่อน 2 ต้น  6. นมข้นจืด 7. น้ำมันมะพร้าว 8. ซีอิ๊วขาว 9. น้ำมันหอย  10. แป้งทอดกรอบ 11. น้ำตาลทราย 12. ผงกะหรี่  13. น้ำพริกเผาและน้ำมันพริกเผา  14. ไข่ไก่

วิธีทำ

1.อันดับแรกนะคะ เริ่มจากนำปูนิ่มไปล้าง และชุบแป้งทอดกรอบ และนำไปทอดในน้ำมันมะพร้าว เพราะจะช่วยให้ปูกรอบยิ่งขึ้นนั่นเอง เสร็จแล้วก็พักปูไว้ให้เย็นก่อนนะคะ

2.ต่อมาเรามาผัดกันเลยค่ะ เริ่มจากใส่น้ำมัน ตั้งให้เดือด แล้วใส่หอมใหญ่ไป พอผัดเริ่มเปลี่ยนสี ก็ให้ใส่ปูนิ่มที่เราเตรียมไว้ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊ว น้ำตาลทรายไปค่ะ

3.ผัดต่อเรื่อย ๆ จนสุก จากนั้นให้นำเอาพริกเผาผสมกับไข่ ผงกระหรี่ นมคาร์เนชัน แล้วนำมาใส่กระทะ โดยใช้ไฟแรง ผัดพอให้ขลุกขลิก ชิมรสชาติมาพอดีมั้ย หากพอดี ให้ใส่ต้นหอม คึ่นฉาย ต้นหอม พริกชีฟ้า คนอีกสักสี่ห้ารอบ ก็ปิดเตาแก๊สได้เลยค่ะ แล้วก็นำใส่จานได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ย สูตรนี้เป็นสูตรประจำของแอดมินเลยค่ะ ขอบอกเลยว่าที่บ้านชอบทานกันมาก ๆ กับสูตรนี้ และที่สำคัญทำง่ายมาก ๆ และยังประหยัดเงินกว่าซื้อที่ร้านอาหารแน่นอน หากใครกำลังมองหาอาหารที่ทำให้ที่บ้านโชว์เสนห์ปลายจวักล่ะก็ แอดมินฝากเมนูนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ รับรองว่าต้องชอบแน่นอน อย่างไรก็ขอให้ทุกท่านทานอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อยนะคะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ราเมน อาหารญี่ปุ่น ที่มีขายทั่วทุกมุมในไทย

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต  nicopsyart.com