Site Overlay

ไก่ตุ๋นยาจีน สุดยอดอาหารบำรุงร่ายกายแห่งแผ่นดินใหญ่

ไก่ตุ๋นยาจีน ประวัติที่ทุกคนควรรู้ก่อนจะรับประทานเมนูนี้

สวัสดีทุกคน ในยุคปัจจุบันที่ทุกคนต่างเริ่มหันมาสนใจเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเองกันอย่างแพร่หลายแล้วนั้น แน่นอนว่า อาหารการกินที่ดีก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้การออกกำลังกายเลย และหากจะพูดถึงเรื่องอาหาร หนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมการกินมาอย่างยาวนาน นั้นต้องมีประเทศจีนเป็นอันดับต้นๆแน่นอน แถมประเทศนี้ยังเป็นประเทศที่สนใจอาหารบำรุงร่างกายมาช้านาน ส่วนวันนี้แอดมิน จะมาพาทุกคนไปรู้จักกับเมนูนี้ เอาล่ะมาดูกันเลย!!!

ในไทยนั้นหากเป็นเมนูนี้แบบตรงๆต้นตำรับ อาจจะหากินยากและเจอน้อย เพราะหากทำตามสูตรดั้งเดิมจากจีนจะเป็นเมนู ที่ใช้เวลาและความตั้งใจในการทำมาก แต่เรามักจะเจอเมนูนี้ในรูปแบบที่พัฒนามาให้เหมาะกับคนไทย เช่นก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน หรือพวกหมู,เนื้อตุ๋นยาจีนที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เพราะคนไทยส่วนใหญ่นั้นชอบรสชาติของน้ำซุปที่เข้มข้น แถมยังมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศอีกด้วย

ต้นกำเนิดของเมนูนี้นั้นอยู่ในประเทศจีน เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ทราบปีที่เมนูนี้เกิดขึ้นแน่ชัดนัก หากแต่เป็นเมนูที่คนจีนนิยมทำกินกันในฤดูหนาวที่จีน เพราะที่จีนนั้นฤดูหนาวนั้นหนาวมาก การทำซุปร้อนๆแถมยังมีสรรพคุณด้านการป้องกันการเจ็บป่วยแถมยังบำรุงร่างกายนั้น ช่วยให้พวกเขาผ่านฤดูหนาวอันยากลำบากไปอย่างแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อมกับฤดูอันแสนยากลำบากนี้ได้อย่างสบายยิ่งขึ้น

ไก่ตุ๋นยาจีน

ไก่ตุ๋นยาจีน ขั้นตอนการทำสุดยอดอาหารบำรุงร่างกาย

สำหรับเมนูนี้นั้น หากมองผิวเผินอาจจะดูเหมือนทำยาก แต่ความจริงแล้วเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆหากแต่ว่าอาจจะต้องใช้เวลาและความใส่ใจของผู้ทำซักหน่อย จึงจะได้ซุปที่แสนวิเศษนี้ออกมาอย่างสมบูรณ์ โดยวัตถุดิบที่ต้องเตรียมนั้น เริ่มจากตัวชูโรงของเมนูนี้อย่างสมุนไพร ได้แก่ ลำไยอบแห้ง 15 กรัม ตังกุย 15 กรัม เก๋ากี๊ 15 กรัม อวี้จู๋ 15 กรัม พุทราจีน 15 กรัม และซานเย่า 25 กรัม ต่อด้วยวัตถุดิบอื่นๆอย่าง เห็ดหอม 7-8 ดอก ขิงสด 3-4 แผ่น พริกไทย 1 กำมือ ซีอิ้วขาว และเนื้อไก่ที่มีหนัง

ส่วนวิธีการทำนั้นไม่ยากเลยเริ่มจากล้างไก่ให้สะอาด นำไก่ใส่ลงในหม้อเติมน้ำให้ท่วมไก่ จากนั้นก็ใส่สมุนไพรที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทั้งหมด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ก่อนจะเคี่ยวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระยะเวลาตามความชอบหากชอบไก่เปื่อยๆก็เคี่ยวนานหน่อย โดยระหว่างเคี่ยวให้คอยตักน้ำมันที่ลอยขึ้นมาเป็นพักๆ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับเมนูบำรุงร่างกายจากจีน

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับเมนูนี้ แอดมินเชื่อว่าหลายๆคนต้องน้ำลายสอเมื่อคิดถึงน้ำซุปที่มีกลิ่นหอม รสชาติเข้มข้นกันแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่ารอช้ารีบเตรียมตัวทำกินกันเลย แอดมินเชื่อว่าหลังจากได้ลองทำกินเองครั้งแรกครั้งต่อๆไปจะต้องตามมาแน่นอน แถมเมนูนี้ยังเป็นเมนูที่ทำไว้ไปเยี่ยมญาติหรือเวลามีคนรู้จักไม่สบายได้ด้วยนะ เพราะว่าเป็นอาหารที่มีสรรพคุณอย่าง กระตุ้นการไหลเวียนในร่างกาย รักษาหวัด บำรุงเลือดลม เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพและชอบของอร่อยๆอย่างเราๆเป็นที่สุด

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยากิโซบะ อาหารญี่ปุ่นที่ถูกใจคนไทยมานาน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต  nicopsyart.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o